Glowel Healthcare

Điểm qua những thực phẩm giàu Vitamin A tốt nhất hiện nay

Bạn có biết vitamin A là một loại vitamin thiết yếu cho sức khỏe của con người, đặc biệt là thị lực, miễn dịch,… Tìm hiểu những thực phẩm giàu vitamin A và cách bổ sung cho cơ thể.

Tổng hợp những thực phẩm giàu Vitamin A tốt cho sức khỏe

Vitamin A, như tất cả các loại vitamin khác, là một dạng chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc  duy trì sự rõ ràng của thị lực, thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe sinh sản.

Để đo lượng vitamin A có trong thực phẩm chúng ta thường sử dụng đơn vị gọi là UI (International Units). 1 UI vitamin A tương đương với 0.3 µg retinol. Hãy cùng khám phá các thực phẩm chứa nhiều vitamin A thông qua bài viết sau đây cùng Glowel Healthcare!

Tại sao cần bổ sung Vitamin A

Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và giai đoạn trong cuộc sống, nhu cầu về việc bổ sung vitamin A có thể khác nhau. Dưới đây là một bảng tham khảo về lượng vitamin A được khuyến nghị cho người dân Việt Nam.

– Trẻ nhỏ:

 • Dưới 6 tháng tuổi: 375 mcg/ngày.
 • Từ 6 – 11 tháng tuổi: 400 mcg/ngày.
 • Từ 1 – 3 năm tuổi: 400 mcg/ngày.
 • Từ 4 – 6 năm tuổi: 450 mcg/ngày.
 • Từ 7 – 9 tuổi: 500 mcg/ngày.

– Nam và nữ vị thành niên (10 – 18 tuổi): 600 mcg/ngày.

– Nam trưởng thành:

 • 19 – 60 tuổi: 600 mcg/ngày.
 • Trên 60 tuổi: 600 mcg/ngày.

– Nữ trưởng thành:

 • 19 – 60 tuổi: 500 mcg/ngày.
 • Trên 60 tuổi: 600 mcg/ngày.

– Người đang cho con bú: 850 mcg/ngày.

Do đó, mỗi nhóm người cần bổ sung lượng vitamin A thông qua thực phẩm hoặc chế phẩm bổ sung để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ.

Cách sử dụng thực phẩm giàu Vitamin A đúng cách

Việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu Vitamin A không đảm bảo rằng cơ thể sẽ hấp thụ hết lượng này. Điều quan trọng là bạn cần biết cách kết hợp thực phẩm giàu vitamin A với chế độ dinh dưỡng tổng thể của mình. Để làm điều này, trước hết, cần hiểu cơ bản về vitamin A và quá trình hấp thu vitamin A trong cơ thể.

Cơ thể hấp thụ thực phẩm giàu Vitamin A đúng cách

Có ba loại vitamin A bổ sung cho cơ thể:

 • Vitamin A đã chuyển hóa: Đây là dạng vitamin A mà cơ thể có thể sử dụng trực tiếp. Nó có trong nhiều thực phẩm như cá, thịt, gia cầm, sữa và sản phẩm từ sữa.
 • Vitamin A tiền chất: Đây là beta-carotene, có nguồn gốc từ thực phẩm thực vật như rau cải, trái cây. Khi vitamin A tiền chất nhập vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành dạng đã chuyển hóa của vitamin A để cơ thể có thể sử dụng.
 • Vitamin A bổ sung: Dạng này thường được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung vitamin A, thường kết hợp giữa vitamin A đã chuyển hóa và vitamin A tiền chất với tỷ lệ phù hợp.

Dù ở dạng nào thì vitamin A đều là chất tan trong dầu, vì thế để hòa tan được vitamin A để cơ thể hấp thụ, chúng ta cần bổ sung thêm chất béo trong chế độ ăn. Ngoài ra, vitamin A ở nhiệt độ cao dễ bị phân hủy, vì thế không nấu quá chín thực phẩm này.

Điểm qua những thực phẩm giàu Vitamin A

Các thực phẩm giàu vitamin A nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt đối với những nhóm người có nhu cầu lớn như phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.

Gan của động vật

Gan động vật chứa một lượng vitamin A rất dồi dào và là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin A nhất. Điều này là do gan của động vật, cũng như con người, có khả năng tích tụ và lưu trữ vitamin A. Do đó, bạn có thể cung cấp một lượng lớn vitamin A cho cơ thể thông qua loại thực phẩm này.

Gan động vật

Chẳng hạn, trong một khẩu phần 85g gan bò, bạn sẽ tìm thấy khoảng 6.582 microgam vitamin A, cùng với một loạt các chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin B2, vitamin B12, sắt, choline, folate, đồng và nhiều chất dinh dưỡng khác nữa.

Củ khoai lang

Ít người biết rằng khoai lang là một nguồn dồi dào vitamin A dạng tiền chất (beta-carotene). Trung bình, một củ khoai lang nướng cỡ trung bình chứa khoảng 1403 mcg vitamin A, đồng thời cung cấp ít calo và không có chất béo.

Khoai lang

Điều thú vị là vitamin A dạng tiền chất này có hoạt tính cao và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều Kali, vitamin C, vitamin B6, chất xơ và các dưỡng chất khác, giúp duy trì sức khỏe và kiểm soát đường huyết, đặc biệt là ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Ớt chuông Đà Lạt

Ớt chuông, mặc dù được ưa chuộng ở các nước khu vực Châu Âu, nhưng ở Việt Nam, nó vẫn chưa thực sự phổ biến do điều kiện trồng không phù hợp dẫn đến sản lượng thấp và giá cả cao.

Ớt chuông Đà Lạt

Tuy nhiên, ớt chuông có chứa rất nhiều vitamin A, thấp calo và giàu chất chống oxy hóa như vitamin B6, vitamin C, Folate, và nhiều chất khác. Các chất như quercetin và capsanthin trong ớt chuông có tính chất chống viêm và kháng histamin tốt, giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Kết luận

Các loại thực phẩm giàu vitamin A đã được liệt kê trước đều cung cấp lượng dưỡng chất này ở một lượng nhất định, kèm theo nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, quan trọng là duy trì một chế độ ăn đa dạng và cân bằng, bao gồm ngũ cốc, rau, trái cây, chất béo và nhiều loại thực phẩm khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping