Glowel Healthcare

Cơ thể muốn hoạt động tốt thì phải có các chất cần thiết. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi Vitamin và khoáng chất là gì cùng vai trò của nó đối với cơ thể bạn.

Vitamin và khoáng chất là gì? Tại sao lại quan trọng với cơ thể?

Bạn đã nghe rất nhiều về tầm quan trọng của các loại chất trong cơ thể. Nhưng cuối cùng, bạn vẫn chưa biết vitamin và khoáng chất là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về chúng nhé!

Giới thiệu về vitamin và khoáng chất

Trong phần đầu tiên, bài viết sẽ giúp bạn hiểu vitamin và khoáng chất là gì.

Định nghĩa về Vitamin

Vitamin là nhóm các hợp chất hữu cơ cần thiết cho cơ thể con người và động vật. Chúng được dùng để duy trì sức khỏe và các chức năng cơ bản. Đây thường là các chất không thể được tổng hợp hoặc sản xuất đủ lượng trong cơ thể. Do đó, chúng phải được cung cấp từ thức ăn hoặc thực phẩm chức năng.

Vitamin là gì?

Các loại Vitamin thường tham gia vào quá trình chuyển hóa và sự phát triển tế bào. Không chỉ vậy, chúng còn hỗ trợ hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Xem thêm: Dòng sản phẩm Vitamin tổng hợp từ 11 – 18 tuổi

Định nghĩa về khoáng chất

Khoáng chất là nguyên tố hay chất vô cơ cần thiết cho cơ thể người và động vật. Cơ thể thường không thể tổng hợp hoặc sản xuất đủ lượng khoáng chất. Do đó, các khoáng chất này cần được cung cấp qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

Khoáng chất là gì?

Các loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và chuyển hóa thức ăn. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ xương chắc khỏe, tạo protein cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng tham gia vào những chức năng sinh học quan trọng khác để duy trì sức khỏe tổng thể.

Vai trò và chức năng cụ thể của từng loại Vitamin

Trong phần này, bài viết sẽ giới thiệu ba loại Vitamin phổ biến nhất hiện nay là Vitamin A, Vitamin C và Vitamin D.

Vitamin A

Vitamin A là một chất rất quan trọng đối với thị lực, hệ miễn dịch, và sức khỏe của da. Chức năng chính của nó là duy trì sự khỏe mạnh của mắt. Cụ thể, nó hỗ trợ khả năng nhìn trong bóng tối và đảm bảo sự linh hoạt của thị giác.

Vai trò của vitamin A

Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ sự phát triển và bảo vệ của da, ngăn ngừa tình trạng khô và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da.

Vitamin C

Chức năng chính của Vitamin C là làm việc với collagen – một protein quan trọng. Chúng hoạt động nhằm duy trì sức khỏe của da, mạch máu, xương và tuyến nội tiết.

Vai trò của vitamin C

Ngoài ra, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.

Có thể nói, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do gốc tự do. Đồng thời, vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm.

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và photphat từ thức ăn. Hai chất này rất quan trọng cho sức khỏe xương và răng. Nó giúp duy trì cân bằng nội tiết, hỗ trợ hệ miễn dịch. Không những thế, chất này còn có ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào.

Chức năng của vitamin D

Vitamin D cũng có liên quan đến nhiều quá trình sinh học khác, bao gồm điều chỉnh gen, chức năng thần kinh và sự phát triển của tế bào.

Vai trò và chức năng cụ thể của từng loại khoáng chất

Ở phần này, Glowel Healthcare sẽ giới thiệu đến bạn 4 loại khoáng chất phổ biến nhất là Canxi, Sắt, Kali, Magie.

Canxi

Canxi giúp xây dựng và duy trì cấu trúc của xương và răng, đảm bảo chúng mạnh mẽ và khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi cũng tham gia vào quá trình co bóp cơ bắp, chuyển hóa năng lượng, và truyền tin trong hệ thần kinh.

Chức năng của canxi

Có thể nói, canxi cũng có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Nó làm việc với các yếu tố đông máu khác để giúp cơ thể chữa lành vết thương và ngăn ngừa sự mất máu không kiểm soát.

Sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến khắp cơ thể thông qua hồng cầu. Nó tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, giúp cung cấp oxy đến tế bào và mô, đảm bảo chúng hoạt động chính xác.

Các thực phẩm chứa Sắt

Sắt cũng là một phần quan trọng của các enzyme. Nó hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng và tham gia vào hệ thống miễn dịch. Do đó, thiếu hụt sắt có thể dẫn đến thiếu máu và suy dinh dưỡng.

Kali

Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể. Kali chủ yếu tham gia vào việc điều chỉnh áp lực máu và chu kỳ nhịp tim. Đồng thời, nó hỗ trợ cơ bắp và thần kinh khỏe mạnh hơn.

Các thực phẩm chứa Kali

Kali giúp tạo ra chất điện giải cần thiết cho việc truyền tin giữa các tế bào. Không chỉ vậy, nó cũng giúp duy trì lượng nước cần thiết trong cơ thể. Thiếu hụt kali có thể dẫn đến các vấn đề về nhịp tim, khiến cơ bắp yếu đi và mất sự cân bằng nước.

Magie

Được biết, Magie tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym. Nó chuyển hóa năng lượng từ thức ăn và tổ chức cấu trúc cần thiết cho nhiều chức năng cơ bản của tế bào.

Các thực phẩm chứa Magie

Nó cũng giúp duy trì sức khỏe của tim mạch, điều hòa nhịp tim và hỗ trợ tăng cường cơ bắp. Magie cũng có vai trò trong quá trình tổ chức gen và ADN.

2 cách để bổ sung đủ vitamin cho cơ thể

Vậy làm sao để cơ thể luôn đầy đủ các dưỡng chất kể trên? Phần dưới đây liệt kê 2 cách chính bạn có thể tham khảo.

Duy trì một chế độ ăn uống cân đối

Đầu tiên, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng là cực kỳ quan trọng. Một bữa ăn nên có nhiều loại thực phẩm giàu vitamin từ các nhóm thực phẩm khác nhau như rau xanh, trái cây, thực phẩm từ động vật.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Sử dụng thực phẩm tự nhiên, tươi, ít chế biến và giàu chất dinh dưỡng có thể cung cấp đa dạng các loại vitamin.

Bổ sung thực phẩm chức năng

Các thực phẩm chức năng thường cung cấp các loại vitamin cũng như khoáng chất khác nhau theo nhu cầu cụ thể. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn.

 

Thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin và khoáng chất

Kết luận

Chúng tôi hi vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn biết vitamin và khoáng chất là gì. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy ghé thăm Glowel Healthcare.

Hiện tại, chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm chức năng đã có chứng nhận lưu hành. Đừng ngần ngại liên hệ qua số 07405314291 để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping