Glowel Healthcare

Những thông tin cần thiết về thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bạn

Hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được mọi người sử dụng rất rộng rãi. Bởi các sản phẩm này có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ, tăng cường cho sức khỏe con người.

Tìm hiểu và phân biệt về các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được rất nhiều người biết đến với tác dụng hỗ trợ và tăng cường sức khỏe. Vì thế, thực phẩm bảo vệ sức khỏe ngày càng được mọi người ưa chuộng và yêu thích. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu và phân biệt các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên tiếng anh là Dietary Supplement, Food Supplement hoặc Health Supplement. Đây là những sản phẩm được bào chế dưới dạng viên hoàn, viên nang, viên nén, cao, bột, cốm, lỏng mà một số dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp các chất dưới đây:

  • Vitamin và khoáng chất, acid béo, acid amin, probiotic và các chất có hoạt tính sinh học khác, enzym.
  • Hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên (như động vật, hay chất khoáng, hay từ thực vật) ở dạng phân lập, chiết xuất, cô đặc và chuyển hóa.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có vai trò bổ sung những dưỡng chất còn thiếu cho cơ thể để bảo đảm các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể diễn ra bình thường. Vì thế, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-la-gi

Lý do cần bổ sung dưỡng chất bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

Có thể bổ sung các dưỡng chất bằng những thực phẩm từ thiên nhiên thông qua chế độ ăn uống, mà không cần sử dụng đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, do thói quen sinh hoạt, môi trường sống, khẩu vị ăn uống,… sẽ không thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng mà cơ thể không tự tổng hợp được hay không thể cung cấp đầy đủ qua thực phẩm. Vì thế, ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta vẫn nên bổ sung phù hợp thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Bởi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bạn tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh tật.

Vai trò của thực phẩm bảo vệ sức khỏe đối với cơ thể

Không phải tự nhiên mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Để được mọi người yêu thích như hôm nay, chúng đã được chứng minh có những vai trò quan trọng đối với cơ thể như sau.

Phòng ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung rất nhiều dưỡng chất quan trọng gồm các chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất, chất xơ,… Vì thế, kết hợp giữa chế độ ăn và bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì cơ thể bạn sẽ đầy đủ dinh dưỡng, ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng. Việc bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe thường xuyên sẽ hạn chế được một số bệnh như thiếu máu, thiếu sắt, suy dinh dưỡng,…

vai-tro-cua-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe

Phòng ngừa bệnh tật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Ví dụ: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa các chất chống oxy hóa sẽ giúp trung hòa được các gốc tự do, phòng ngừa được các tế bào ung thư. Những thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa nhiều omega-3, có tác dụng tăng cường sức khỏe của tim và tăng cường chức năng của não.

Thúc đẩy quá trình phát triển ở trẻ

Trẻ em và thai nhi là đối tượng cần được đặc biệt quan tâm, cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của thai nhi, sự phát triển của cả trẻ sơ sinh và trẻ em.

Ví dụ, đối với phụ nữ có thai, nồng độ acid folic thấp sẽ dẫn đến làm tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, làm ảnh hưởng đến não, cột sống hoặc tủy sống. Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng acid folic (vitamin B9) trong thời kỳ mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh xuống khoảng 50-70%.

Cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để đạt hiệu quả

Để sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất và đạt hiệu quả tối ưu, thì bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.

Cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của công ty sản xuất

Tùy vào từng đối tượng mà khả năng hấp thu các chất sẽ khác nhau, dẫn đến liều lượng sử dụng cũng khác nhau. Từ đó, nhà nghiên cứu đã nghiên cứu thử nghiệm và đưa ra hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng khác nhau được in ở trên tờ hướng dẫn sử dụng. Vì thế, bạn cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tuyệt đối không sử dụng theo ý của bản thân.

Sử dụng đúng thời điểm

Sử dụng sai thời điểm sẽ dẫn đến tác dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể bị thay đổi. Vì thế, bạn cần phải nhớ và sử dụng đúng thời điểm.

Ví dụ, đối với việc bổ sung vitamin C thì người dùng cần uống vào buổi sáng, bổ sung vitamin D thì có thể uống cả trước hoặc sau ăn 30 phút,…

Thay đổi chế độ ăn uống trong thời gian sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đối với một số loại sản phẩm cần phải thay đổi lối sống sinh hoạt và thay đổi thói quen để phát huy hiệu quả của sản phẩm. Ví dụ, với những sản phẩm có bổ sung canxi thì cần ngăn ngừa sỏi thận bằng cách uống nhiều nước.

cong-dung-cua-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe

Không nên sử dụng liên tục trong khoảng thời gian dài

Theo khuyến cáo, không nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong một thời gian quá dài. Chỉ nên duy trì trong khoảng thời gian 3-6 tháng. Nếu muốn sử dụng cho đợt tiếp theo thì nên dừng sử dụng trong một tháng.

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ thông tin cần thiết liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn đang có ý định sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào đó thì cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping